5 ไอเทมมาแรง! ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ได้แบบ 360 องศา

ยุคนี้ ถือเป็นยุครุ่งเรือง ยุคเฟื่องฟู และยุคทองของการ Live Video บนสื่อโซเชียลเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, Twitter, Facebook หรือแม้กระทั่ง Instagram ต่างก็หันมาพัฒนาระบบ Live Video เพื่อแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่ที่ดูจะก้าวล้ำไปกว่าใคร จนทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ชนิดแทบไม่เห็นฝุ่น คงหนีไม่พ้น Facebook โซเชียลยอดนิยมอันดับหนึ่งของคนไทยนั่นเอง ซึ่งล่าสุดได้เปิดตัวฟีเจอร์การ Live Video ในรูปแบบ 360 องศา ที่จะได้เห็นทุกมุมมองรอบตัวคุณในแบบเรียลไทม์

ถ้าให้เช็คหน้าฟีดข่าวใน Facebook ของคนไทยตอนนี้ ก็บอกเลยว่าเต็มไปด้วย Facebook Live มาปรากฎตัวอยู่บนนั้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจากเพื่อน จากเหล่าเน็ตไอดอล จากสำนักข่าว หรือจากเหล่าดาราเซเลป ที่ต่างล้วนใช้ Facebook Live ในการสร้างช่องทางให้กับตัวเอง และนี่จึงเป็นโอกาสครั้งใหม่! ที่จะคุณจะได้สร้างความแตกต่างให้กับสื่อโซเชียลของคุณ ด้วยการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook เพื่อโชว์โลกของคุณในมุมมอง 360 องศา ผ่าน 5 ไอเทมมาแรง ที่จะเป็นผู้ช่วยถ่ายทอดชีวิตของคุณให้เห็นในอีกรูปแบบที่เหนือกว่า

มาเริ่มต้นกันที่ไอเทมตัวแรกเลย นั่นก็คือ Samsung Gear 360 (2017)
Samsung Gear 360 รุ่นปี 2017 นี้ ได้รับการพัฒนาปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งขนาดที่เล็กและดีไซน์ที่จับกระชับมือ ตลอดจนคุณสามารถบันทึกวิดีโอในแบบ 4K ที่ให้ความคมชัด ได้ภาพที่มีคุณภาพสูง หรือความสามารถในการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook แบบ 360 องศา ในช่วงเวลาที่คุณต้องการแบ่งปันกับครอบครัวและเพื่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมพิเศษหรือถ่ายทอดภาพชีวิตของคุณในแบบเรียลไทม์ ซึ่งการติดตั้งนั้นแสนง่ายดาย เพียงจับคู่เข้ากับสมาร์ทโฟนหรือพีซีของคุณก็ทำได้แล้ว

สำหรับไอเทมตัวที่สองที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยก็คือ Nokia OZO
Nokia อดีตยักษ์ใหญ่ด้านโทรศัพท์มือถือ ได้หันมาเล่นตลาดกล้อง 360 องศาแล้วตอนนี้! มีชื่อว่า Nokia OZO ที่ไม่ได้เป็นแค่กล้อง 360 ธรรมดา แต่มาพร้อมกับฟังก์ชันการถ่ายทอดสดในแบบ 360 องศา ซึ่งนอกจากนี้ความสามารถของ Nokia OZO ยังเอาไปถ่ายทำหนังแบบ Virtual Reality เพื่อเอาไว้ดูผ่านแว่น VR อย่าง Ocalus Rift ได้แบบสบายๆ โดยกล้องจะมีลักษณะทรงกลม และมีกล้องติดตั้ง 8 ตัวรอบด้าน และมีไมโครโฟน 8 ตัว รอบลูกกลมๆ นี้ เพื่อเก็บภาพเคลื่อนไหวและเสียงได้รอบทิศทาง จะเป็นวีดีโอเคลื่อนไหวพร้อมเสียงแบบ 360 ที่จัดเต็มที่สุดเลยก็ว่าได้

ไอเทมตัวต่อมาที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด นั่นก็คือ Insta360กล้อง 360 องศาอย่าง Insta360 จะมาเปลี่ยนวิถีการถ่ายภาพของคุณ ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร คุณแค่กดถ่ายภาพแชะเดียว ก็ได้บรรยากาศรอบตัวเก็บไว้แชร์ให้คนอื่นได้สัมผัสบรรยากาศนั้นเหมือนเรา อีกทั้งยังมาพร้อมกับความสามารถในการรองรับการ Live แบบ 360 องศาไปยัง Facebook ที่ปรับเปลี่ยนมุมมองได้หลากหลาย โดย Insta360 จะแบ่งเป็นสองรุ่น นั่นก็คือ Insta360 Nano สำหรับผู้ใช้ iPhone และ Insta360 Air สำหรับผู้ที่ใช้ Andriod ใครสะดวกใช้รุ่นไหนก็จัดไปได้เลย

ไอเทมตัวต่อมาที่พลาดไม่ได้เช่นกัน คือ Giroptic iOสำหรับ Giroptic iO นั้น จุดเด่นเลยก็คือ มันเป็นกล้องที่มีขนาดเล็กมาก มีดีไซน์รูปทรงคล้ายตุ๊กตาล้มลุก และบริเวณด้านบนจะมีเลนส์กล้องถ่ายรูปความละเอียดระดับ HD ถึง 3 ตัว แต่สามารถพกพาไปได้ทุกที่ เหมาะที่จะติดเข้ากับสมาร์ทโฟนเหมือนเป็นกล้องเสริม ที่สำคัญคือใช้งานง่าย สะดวก สามารถถ่ายได้ทั้งรูปภาพและวิดีโอ 360 องศา อีกทั้งยังถ่ายทอดสดแบบ 360 องศาบน Facebook Live ได้อีกด้วย

และไอเทมตัวสุดท้าย ที่ต้องขอแนะนำว่าขาดไม่ได้เช่นกัน ก็คือ Allie

Allie ถือเป็นแบรนด์น้องใหม่ล่าสุด ที่ได้เปิดตัวกล้อง 360 องศา สำหรับจุดเด่นเลยนั่นก็คือการ Live Streaming ผ่าน facebook แบบ 360 องศา อีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้นานถึง 2 ชั่วโมง แถมยังคมชัดระดับ 4K นอกจากนี้วิดีโอที่เราถ่ายเป็น 360 องศาไปนั้น สามารถเอาไปดูกับแว่น VR ได้ด้วย ซึ่งเราจะได้ไม่ต้องถือโทรศัพท์หมุนไปมาให้เวียนหัว เพียงใส่โทรศัพท์ไปในแว่น VR ก็ดูแบบ 360 องศาได้ทันที ให้ความรู้สึกเสมือนจริง เหมือนได้ไปอยู่ในสถานที่ที่เราถ่ายเก็บไว้อีกครั้งนึง

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเทมสำหรับการ Live Facebook เพื่อช่วยสร้างความแตกต่าง สร้างโซเชียลของคุณให้ดูโดดเด่นยิ่งกว่าใคร กล้อง 360 เหล่านี้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ หรือถ้าอยากช้อปอุปกรณ์การถ่ายภาพแบบอื่นๆ ก็สามารถมาเลือกช้อปด้วยตัวเองได้ที่ MBK Center ศูนย์การค้าครบวงจร ที่รวบรวมอุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คุณไว้มากมายในที่เดียว…แล้วพบกัน!