5 โดรนน่าโดน! สำหรับมือสมัครเล่น

“โดรน” จากอาวุธสังหารของเหล่าทหารที่มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สู่อุปกรณ์ถ่ายภาพมุมสูงสุดฮอต! ที่ใครๆ ก็อยากมีติดตัวเก็บไว้ใน พ.ศ. นี้

ก่อนอื่นเลย ขอเท้าความถึงประวัติย่อๆ ของเจ้าโดรนให้ทราบกันคร่าวๆ ก่อน ว่ามันมีชื่อยาวๆ ว่า อากาศยานไร้คนขับ หรืออีกชื่อนึงคือ “UAV (Unmanned Aerial Vehicle)” ซึ่งเดิมที เป็นหุ่นยนต์ประเภทนึงที่กองทัพใช้เพื่อทำหน้าที่คอยบินไปสำรวจพื้นที่ของฝ่ายตรงข้าม โดยมีการติดกล้องความละเอียดสูงเอาไว้เพื่อสอดแนม หรือไม่ก็ติดอาวุธสงครามไว้เพื่อถล่มข้าศึกจากระยะไกล โดยไม่จำเป็นต้องส่งกำลังทางทหารเพื่อเข้าไปสู้ในแดนข้าศึก แต่จะใช้การบังคับโดรนจากระยะไกลแทน จนมาถึงปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีของโดรนได้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนไม่ได้จำกัดแค่ในทางสายทหาร แต่โดรนถูกนำไปใช้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้โดรนเพื่อถ่ายภาพนิ่งและเคลื่อนไหวในมุมสูง เป็นต้น
หากย้อนหลังกลับไปยังหลายปีที่ก่อน โดรนถ่ายภาพอาจจะเป็นของเล่นสำหรับคนรวย ที่มีราคาไกลเกินเอื้อม หรือเหมาะสำหรับเหล่ามืออาชีพที่ต้องการลงทุนเพื่อได้ภาพในมุมที่แปลกใหม่ แต่ทุกวันนี้ โดรนกลับไม่ใช่ของเล่นราคาแพงอีกต่อไป เพราะด้วยกระบวนการผลิตที่มีผู้ผลิตลงมาแข่งขันกันหลายเจ้า ทำให้มีโดรนออกมาสู่ตลาดมากมาย หลายรุ่น หลายราคา หลายคุณภาพ ตามกำลังทรัพย์ของลูกค้าแต่ละคน และสำหรับมือถือใหม่ ที่กำลังมองหาโดรนโดนๆ สักตัวเพื่อมาสร้างความสนุกให้กับการถ่ายภาพในมุมมองที่แปลกใหม่ เราก็มี 5 โดรนน่าโดน! มาให้เลือกกันดังต่อไปนี้

  1. Cheerson CX-30W

สำหรับโดรนตัวแรกที่ขอแนะนำนั้น มาจากแบรนด์ Cheerson รุ่น CX-30W มี Wi-Fi ในตัว รองรับทั้งระบบ iOS และ Android พร้อมใช้รีโมทแบบ 2.4GHz ทำให้ไม่มีปัญหาคลื่นชนกันเมื่อเล่นพร้อมกันหลายลำ สามารถใช้ในการบังคับในระยะ 30 เมตร และให้คุณชมภาพแบบเรียลไทม์ผ่านกล้องได้ทันที นอกจากนี้ยังมีตัวควบคุมการทรงตัวแบบ 6 แกนที่บินได้อย่างอิสระ แถมยังสามารถปรับความเร็วได้ถึง 3 ระดับ บินได้นานสุด 10 นาที ส่วนราคานั้นอยู่ที่ราวๆ 3,000.- เท่านั้นเอง

  1. UDI U818A

โดรนตัวต่อมานี้มีความเท่ไม่แพ้ใครเลย คือเจ้า UDI U818A ที่มีความพิเศษแตกต่างจากโดรนตัวอื่นๆ ก็คือความสามารถในการใช้งานร่วมกับแว่นตา VR แบบ Virtual Reality ที่เหมือนอยู่ในโลกเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็น Gear VR หรือ DayDream ของ Google เมื่อใส่แล้วจะรู้สึกเหมือนเราเข้าไปนั่งบังคับอยู่ในโดรนแบบเสมือนจริงเลยทีเดียว เมื่อเล่นแล้วจะรู้สึกน่าตื่นตาตื่นใจไปกับมันเป็นที่สุด ส่วนราคานั้นอยู่ที่ 4,000.- โดยประมาณ

  1. DBPOWER UDI U842

โดรนตัวต่อมาที่อยากจะนำเสนอนั้นก็คือ DBPOWER UDI U842 รุ่นนี้มาพร้อมกล้องความละเอียด 720p เล่นบนมือถือ แท็บเล็ตผ่าน WiFi หรือจะเซฟภาพเก็บไว้ดูทีหลังก็ได้ จุดเด่นอยู่ตรงที่เราสามารถใช้มือถือในการควบคุมทิศทางโดรนได้ หากไม่ชินกับคอนโทรลเลอร์ นอกจากนั้นยังมีโหมดที่ช่วยให้ควบคุมเครื่องง่ายขึ้น โดยไม่ต้องห่วงทิศทางและการเอียงตัวขณะบิน โดยมันจะรักษาสมดุลและทิศทางของเครื่องให้ เหมาะมากับมือใหม่ที่ยังบินไม่แข็ง ราคาอยู่ที่ประมาณ 5,500.- เท่านั้น

  1. AOSEMA CG035X gps fpv

โดรนตัวต่อมาคือ AOSEMA CG035X gps fpv โดรนบังคับขนาดกะทัดรัดสุดไฮเทคที่ออกแบบมาให้ใช้งานในสนามได้อย่างคล่องตัว มีระบบการทำงานและสั่งการด้วยระบบดาวเทียม สามารถล็อกตำแหน่งการบินได้ ทั้งระยะทางและตำแหน่งความสูง มีระบบบินติดตามตัว ซึ่งจะบินกลับเมื่อหลุดออกจากสัญญาณควบคุม นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องขนาด 1080P และระบบป้องกันการสั่นไหวของภาพด้วย สามารถบินได้ไกลกว่า 800 เมตร สนนราคาอยู่ที่ประมาณแค่ 11,500.- เท่านั้นเอง

  1. ZEROTECH DOBBY
    โดรนตัวสุดท้ายนี้เป็นของ ZEROTECH DOBBY ที่ควบคุมผ่านมือถือของคุณได้อย่างง่ายดายภายในเวลาเพียง 5 นาที ถึงเป็นมือสมัครเล่นก็สามารถใช้งานได้อย่างชำนาญ มีขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวก ภาพมีความละเอียดสูงถึง 13MP และวิดีโอ 1080p ระดับ Full HD สามารถบินได้มากสูงถึง 100 เมตรในระยะที่ชัดเจน มีทั้งระบบการบินแบบ GPS และระบบการบินภายในอาคาร สามารถชาร์จแบตกับเครื่องชาร์จแบบพกพาได้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 15,000.-สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาโดรนคู่ใจสักตัว ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูล รายละเอียดต่างๆ ไปจนถึงเรทราคาที่อยากให้ครบถ้วนก่อน ว่าตรงกับเป้าหมายในการใช้งานหรือไม่ เพราะปัจจุบันโดรนในตลาดนั้นมีออกมามากมายหลายรุ่น หลายแบรนด์ ถ้าอยากได้โดรนดีๆ ที่ถูกใจล่ะก็ แนะนำให้มาเดินเลือกด้วยตัวเองที่ MBK Center ศูนย์การค้าครบวงจร ที่รวบรวมโดรนและอุปกรณ์ไอทีไว้มากมาย…แล้วเจอกันนะ